Chủ đề

Bất ngờ với 'kế hoạch bảo vệ môi trường', làng nghề gỗ lao đao

Đăng lúc: 17/06/2017 16:29 Tin tức | 17/06/17
(C&M) - Vì chưa có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gỗ, đồ gỗ đang hoạt động tập trung kiểu kinh tế phường hội có nguy cơ tan rã.

Vì chưa có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gỗ, đồ gỗ đang hoạt động tập trung kiểu kinh tế phường hội có nguy cơ tan rã.

Bên bờ vực phá sản

Cơn mưa vừa đi qua khu phố 8 nằm giáp ranh khu công nghiệp Amata (Biên Hòa, Đồng Nai). Trời hửng sáng trở lại. Thế nhưng, cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây có vẻ sẽ vẫn mù mịt. Hơn chục người, là những chủ công ty, cơ sở tư nhân làm nghề gỗ quây quần bên chiếc bàn đá của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Đại Trường Thịnh. Mỗi người mang một nỗi niềm, trong câu chuyện của họ còn ngổn ngang tâm sự, canh cánh cho tương lai. Tất cả cũng bắt đầu từ một mảnh giấy, với khái niệm đầy xa lạ với họ, mang tên “Bản kế hoạch bảo vệ môi trường”.  

Vì quyết định xử phạt kiểu chuyện bé xé ra to mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gỗ ở phường Long Bình phải "đắp chiếu". Ảnh: T.D

Chuyện là vầy: Thực hiện Quyết định 559/QĐ-UBND do UBND TP. Biên Hòa ban hành ngày 22.2.2017, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố - đã tiến hành kiểm tra các công trình, nhà xưởng đang hoạt động sản xuất tại tổ 24, 25 và 26 thuộc khu phố 8 (phường Long Bình, TP Biên Hòa). Thời gian: từ ngày 2.3.2017 đến 28.4.2017. Đã nhiều năn nay, khu vực này  tập trung nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 50/51 đơn vị, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả đối với 45/51 đơn vị. Theo đó, UBND TP Biên Hòa đã xử phạt tổng số tiền phạt là 793 triệu đồng. Các cơ sở, doanh nghiệp đã nộp phạt 566 triệu đồng.

Trong số đó, có những cơ sở không đồng tình với quyết định xử phạt của UBND TP Biên Hoà, chẳng hạn như trường hợp cơ sở sản xuất của ông Hoàng Văn Khương (39 triệu đồng), cơ sở sản xuất của ông Trịnh Phúc Diễn (39 triệu đồng) và chi nhánh Long Bình thuộc DNTN Đại Trường Thịnh (60 triệu đồng) do bà Phạm Thị Lệ Huyền đứng đầu.

Trao đổi với phóng viên Người Đô Thị, ông Hoàng Văn Khương cho biết chưa từng được phổ biến, hướng dẫn về “bản kế hoạch bảo vệ môi trường” cho đến khi bị UBND TP Biên Hòa ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng (Quyết định số 733/QĐ –XPVPHC ban hành ngày 10.3.2017). Thực tế, Nghị định 155 mới bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2017. Ông Khương cũng khẳng định cơ sở sản xuất mà ông làm chủ chỉ sử dụng 7-9 lao động tuỳ theo thời vụ, không thừa nhận cơ sở hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp (sử dụng 30 lao động ghi trong QĐ733) - căn cứ để UBND TP. Biên Hòa xử phạt 4 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo khoản 3, điều 66, Nghị định 78/2015, hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Cùng quan điểm, ông Trịnh Phúc Diễn cũng khẳng định chỉ sử dụng 7-9 lao động trên phần diện tích 450m2, thấp hơn con số 15 lao động và diện tích 1.500m2 theo quyết định xử phạt số 769/QĐ-XPVPHC ngày 13.32017. Ông Diễn cho biết đã làm đơn kiến nghị UBND TP Biên Hòa kiểm tra lại những nội dung này. Cũng như ông Khương, ông Diễn đã ngưng hoạt động sản xuất tại địa điểm mà chính quyền ra quyết định xử phạt. 

Thuyền lớn sóng lớn. Mức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 6 tháng khiến Đại Trường Thịnh chao đảo. Sử dụng báo cáo tài chính năm 2016 của Đại Trường Thịnh làm cơ sở tạm tính, bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này thiệt hại khoảng 50 triệu đồng kể từ khi bị đình chỉ hoạt động. Giảm thu nhập của lao động trực tiếp và hàng chục lao động gián tiếp. Đấy là chưa kể hàng loạt các thiệt hại chưa định lượng, chẳng hạn như uy tín do chậm đơn hàng; không dám nhận thêm đơn hàng dẫn đến rủi ro mất thị trường; mức độ tín nhiệm với ngân hàng; giảm thu nhập của lao động trực tiếp và hàng chục lao động gián tiếp.... Bà Lệ Huyền cho biết tình trạng niêm phong kéo dài khiến doanh nghiệp đang đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Chuyện bé xé ra to? 

Theo Nghị định 78/NĐ-CP (điều 15 và 66), thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh cho cơ sở sản xuất có quy mô hộ gia đình thuộc thẩm quyền phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. Như vậy, hai cơ sở của ông Hoàng Văn Khương và Trịnh Phúc Diễn hoạt động với quy mô tương đương, thuộc trường hợp bị phạt theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 11 NĐ 155, trích: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định”. Tuy nhiên, với mức phạt 35 triệu đồng áp dụng cho hai cơ sở này, UBND TP Biên Hòa đã vận dụng điểm d khoản 2 điều 11 NĐ 155 quy định mức phạt dao động từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Chiểu theo điều khoản này, hai cơ sở trên cũng không bị áp dụng mức phạt bổ sung là niêm phong, đình chỉ hoạt động.

Niêm phong trên máy của DNTN Đại Trường Thịnh gây đình trệ sản xuất, trong khi đơn hàng đã ký và tiền lãi suất vay nợ ngân hàng đang réo gọi. Ảnh: T.D

Cũng áp dụng điểm d khoản 2 điều 11 NĐ155 nhưng mức phạt hành chính đối với chi nhánh Long Bình thuộc DNTN Đại Trường Thịnh lên đến 60 triệu đồng. Nghị định 155 quy định Thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính tại chương III. Cụ thể, điểm b khoản 2 điều 48 cho phép UBND cấp huyện “phạt tiền đến 50 triệu đồng”.

Để làm rõ thêm một số tình tiết và đảm bảo tính thông tin hai chiều, phóng viên Người Đô thị đã liên lạc với ông Nguyễn Tấn Long - Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, người ký quyết định 559. Vừa nghe phóng viên thông báo về việc tiếp nhận “đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tại...” thì ông Long ngắt lời: “Rồi, rồi, cái đó thì tôi đã có văn bản trả lời cho các báo rồi. Chắc anh tham khảo mấy báo kia nhé. Tôi đã trả lời chung hết rồi”.

Sau đó ông Long cúp máy mặc dù chưa biết phóng viên sẽ đặt bao nhiêu câu hỏi, nội dung như thế nào?

Thượng Tùng - Trung Dũng (theo Nguoidothi)

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Tin tức | 28/06/17
Khi đối tượng bị công an đến nhà bắt giữ, hàng xóm vẫn nghĩ do y bạo hành vợ nên công an mới đến nhiều thế. Khi hiểu rõ lý ...
Tin tức | 28/06/17
Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa và mẹ Phương Nga đều cho rằng bà Mai Phương cung cấp thư của Thùy Dung từ trại giam nhưng bà này bác bỏ.
Tin tức | 28/06/17
Người làm chứng có vai trò quan trọng trong vụ án nên có những quyền đặc biệt: thay đổi nhận dạng, giữ bí mật chỗ ở...
Tin tức | 27/06/17
Cục cảnh sát hình sự (C45 - Bộ công an) đã kết luận việc bác sĩ Chiêm Quốc Thái tố cáo bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ) và mẹ, cùng ...
Tin tức | 27/06/17
Có mặt tại tòa sau bao ngày được chờ đợi, bà Nguyễn Mai Phương đã tham gia phần xét hỏi và đưa ra thông tin có người nói với mẹ ...