Chủ đề

Cơ thể cần nhiều nước hơn mình nghĩ

Đăng lúc: 18/06/2017 22:44 Cần biết | 18/06/17
(C&M) - Nước có phải là bí quyết làm sáng da và khỏe khoắn? Chúng ta ai cũng biết yêu cầu uống tám ly nước mỗi ngày. Nhưng kể từ khi khoa học về nước được kết hợp, chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có thể thực sự cảm nhận một sự khác biệt nếu chúng ta uống nước đúng mức hay không.

Để tìm hiểu xem nước có phải là câu trả lời thần kỳ hay không đối với làn da, giấc ngủ của chúng ta, những tình thế mỏi mệt trong ngày, hai đồng nghiệp của Emily Slawek, phóng viên nbcnews.com và cô đã thử ba phương pháp khác nhau để giúp họ uống nhiều nước hơn suốt cả ngày trong hai tuần lễ liền.

Họ đã trao đổi cùng TS Joshua Zeichner, một chuyên gia da liễu được chứng nhận do Học viện da liễu Hoa Kỳ cấp, đã đưa cho họ tiêu chuẩn tám ly nước làm mốc. Tùy thuộc vào lối sống, thể trọng, tuổi tác, hoạt động, bệnh tật và các nhân tố khác, lượng nước mỗi người cần sẽ thay đổi, nhưng tám ly mỗi ngày là tối thiểu. Vì vậy, các phóng viên quyết định lập ra mục tiêu ba lít mỗi ngày cho đàn ông và hai lít cho phụ nữ. Thử thách của Nick là uống nước mỗi khi anh ta đi đến một nơi mới. Đến phòng thể hình. Uống. Đi họp. Uống.

Cơ thể mình cần nhiều nước hơn mình nghĩ!

Cách của Geraldine là lập chuông báo trên điện thoại mỗi hai giờ, nhắc cô nhớ uống nước. Tác giả bài báo này thử bằng loại chai nước thông minh, H20 pal, theo dõi cô đã uống bao nhiêu nước suốt ngày và nhắc cô uống nước thêm. Những thử thách: Các phương pháp khác nhau của họ có ưu và nhược điểm riêng. Hoạt động của Nick không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với anh ta. Anh ta có lúc không nhớ để uống nước, nên anh ta phải uống bù nước sau đó. Geraldine thấy rằng chuông báo bất tiện và gây phiền phức. Cô ấy cũng không tuân thủ được việc uống nước hiệu quả - cô gặp những dự án bất ngờ và thấy mình quên đem theo chai nước. Và có những ngày cô uống lố nước, đôi khi cô thấy khát và uống thêm nước. Cô không biết lý do làm sao.

Còn tác giả bài viết thấy rằng việc kè kè chai nước bên mình là một trong những khó khăn nhất trong thử thách này. Cô thấy rằng cách dễ dàng nhất để uống nước khi chai nước để trước mặt, trên bàn làm việc. Khi cô đi ra ngoài đến đâu đó, có hơi khó khăn khi phải kè kè chai nước cắp theo. Tất cả những người tham gia thử nghiệm đều đồng loạt cảm thấy uống nhiều nước hơn cải thiện làn da sau hai tuần lễ. Geraldine cho biết ly nước buổi sáng làm cô tươi tỉnh thật tuyệt. Cô và Nick đều cảm thấy no hơn nhờ nước, giúp họ từ bỏ việc ăn snack giữa các bữa ăn. Cá nhân tác giả, cô thấy hai lít nước chẳng khác biệt gì lớn đối với cô. Cuối kỳ thử thách, cô đã thử uống bốn lít nước mỗi ngày, lúc đó cô mới cảm thấy bắt đầu thực sự có khác biệt.

Trước cuộc thử thách uống nước, bất kỳ lúc nào đồng hồ đổ 2g chiều, cô cũng thấy nhức đầu. Sự mệt mỏi vào buổi xế và từ bỏ cà phê là thực tế đối với cô. Uống nhiều nước hơn suốt ngày giúp các buổi xế của cô dễ chịu hơn và không còn đau đầu, giúp cô làm việc có hiệu quả hơn. Cô đã không nhận ra là mình không uống đủ nước cho tới cuộc thử thách. Có thể theo dõi mình uống bao nhiêu nước và đánh giá cảm nhận của mình dựa trên đó giúp tác giả nhận ra rằng cơ thể mình cần nhiều nước hơn mình nghĩ và rằng những cơn đau đầu buổi xế không phải do stress hoặc cà phê, nhưng hoàn toàn do thiếu nước. Sau hai tuần thử thách, tác giả đã sử dụng chai H2O Pal.

Tuy rằng cô rất mê cái chai này, nhưng giá của nó đến 99USD và không giữ nước lạnh được cả ngày giống như chai S'well mà cô từng ưng bụng. Phần đáy chai nơi bộ phận theo dõi kém an toàn nhất, nó không bền. Tuy Geraldine thích thú hiệu quả của nước nhưng lại không ưa nghe tiếng chuông báo liên lỉ - nên cô cũng phải viện đến chai nước có theo dõi mà tôi đang xài.

Chai nước thông minh trước đây do cựu chuyên gia phân tích dữ liệu Nadya Nguyen, một cô gái gốc Việt nghĩ ra. Theo đó, chai nước thông minh có thể nhắc nhở người dùng lúc nào cần phải uống nước, cũng như theo dõi và quản lý lượng nước cần uống dựa trên đặc điểm sinh lý của từng người. Chai nước thông minh sử dụng một cảm biến và kết nối Bluetooth với smartphone thông qua một ứng dụng. Ứng dụng này sẽ tính toán lượng nước bạn cần uống trong một ngày, dựa trên các đặc điểm về tuổi, chiều cao cân nặng, điều kiện môi trường (độ ẩm, nhiệt độ). Nó cũng có thể đồng bộ với một chiếc vòng tay theo dõi sức khỏe như Fitbit, để tính toán lượng nước cơ thể bị mất đi trong quá trình tập thể dục và nhắc nhở bạn phải bù đắp lượng nước đó. 

Nguyên Thu - theo Thời Đại

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Cần biết | 22/06/17
Khi sử dụng thuốc giảm đau, bạn không nên tiêu thụ bia rượu và đồ uống chứa cồn vì chúng làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí gây hại ...
Cần biết | 20/06/17
Nếu bạn có vết thương hay vết bầm lâu ngày mà không lành không rõ lý do thì nên đi khám, vì có thể là chỉ dấu ung thư máu. ...
Cần biết | 20/06/17
Trong nhiều thập niên qua, các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng nên giảm sữa nguyên kem, thịt và các sản phẩm từ sữa vốn giàu chất béo no.
Cần biết | 20/06/17
Một trong những điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là kiểm soát lượng đường huyết. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ...
Cần biết | 19/06/17
Chuyện tưởng tếu táo nhưng có thật này lại rơi trúng bà N, một Việt kiều Đức. Luật sư Nguyễn Đức Chánh, đoàn luật sư TP.HCM kể, đó là một ...