DHA – dưỡng chất vàng cho sự phát triển của trẻ

Người mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, nhưng ăn gì và ăn như thế nào để cho trẻ có một sự phát triển tốt về trí tuệ thì không phải phụ nữ nào cũng hiểu một cách đầy đủ. Một trong những chất góp phần cho sự phát triển trí tuệ của trẻ đó là DHA.

Nhiều bậc phụ huynh chắc không ngày nào không nhìn thấy các thông tin quảng cáo tràn ngập trên tivi, trẻ thông minh, hiếu động, phát triển toàn diện thể chất và trí não, sức đề kháng tốt, khi uống sữa nọ, sữa kia có các dưỡng chất thiết yếu như DHA, ARA, choline. Trong đó, DHA là một dưỡng chất mà hầu như bất kỳ loại sữa nào thậm chí trong xúc xích, mì gói cũng thấy công bố là có hàm lượng DHA. Vậy DHA là gì? Tại sao lại quan trọng đến thế?


Vì sao cần phải bổ sung DHA?

Trẻ cần được bổ sung đủ hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não

DHA là tên viết tắt của Docosa-Hexaenoic-Acid - một loại axit béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3. Đây là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cơ thể không tự sản xuất được DHA mà phải đưa bổ sung từ ngoài vào, chủ yếu qua đường thực phẩm. DHA có vai trò đặc biệt với sự phát triển toàn vẹn của trẻ em trong các giai đoạn khác nhau, nhất là trẻ em trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi. Việc thiếu DHA có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cũng cho thấy, ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ “cung cấp” DHA qua bánh nhau hoặc sữa mẹ khi trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, sau 4 - 6 tháng sau sinh, người mẹ thường là ít sữa đi hoặc cho con cai sữa. Vì vậy, giai đoạn này các bậc cha mẹ phải bổ sung DHA cho con bằng các thực phẩm dinh dưỡng chứa DHA với hàm lượng được tính toán đầy đủ và khoa học. Kết quả nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu của Birch năm 2000 chứng minh: Sau khi được sinh ra, trong những năm tháng đầu đời nếu trẻ được bổ sung DHA và ARA liên tục, qua chứng minh lâm sàng cho thấy, trí tuệ của trẻ lúc 18 tháng tuổi cao hơn 7 điểm so với nhóm không được bổ sung DHA & ARA. Nghiên cứu thực hiện trên các trắc nghiệm tổng hợp về trí tuệ như: trí nhớ, khả năng xử lý vấn đề, khả năng phân biệt, khả năng phân loại, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp đều có biểu hiện ưu việt.


Cần nhận thức đúng về DHA


Mặc dù vai trò của DHA rất quan trọng nhưng hiện nay vẫn có không ít các bà mẹ nuôi con nhỏ chưa nhận thức đầy đủ về nó. Chị Dương Lài (Q. Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “ Con mình hơi bị còi do bé rất kén ăn và hay bị nôn trớ khi uống sữa, vì vậy vấn đề là làm thế nào để bé thích ăn và không bị nôn là việc mình quan tâm hàng đầu. Với các sản phẩm từ sữa mình thường chọn loại nào được chế biến theo công thức đặc biệt dành cho trẻ biếng ăn, còn các thực phẩm còn lại mình chọn thức ăn nào mềm, dễ tiêu hóa chẳng hạn. Mình cũng có nghe nói nhiều đến DHA là quan trọng là cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ nhưng thật tình mà nói như trường hợp của con mình bé chịu ăn đã là tốt lắm rồi”. Đúng là hiện nay, không ít bà mẹ có suy nghĩ giống chị Lài vì họ cho rằng con chịu ăn đã là tốt rồi, chứ bổ sung chất này chất nọ mà con không thích thì cũng chào thua.

Rõ ràng, việc nhận thức chưa đầy đủ về DHA, nhất là với các bà mẹ ở xa “trung tâm thông tin” là các đô thị lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu cải thiện, nâng cao thể chất và trí tuệ nòi giống. Việc chưa nhận thức đầy đủ này cũng dẫn đến thực trạng là hàm lượng tiêu thụ DHA tại các bữa ăn hàng ngày tại VN thấp hơn so với các khuyến cáo. Do vậy trong đời sống thường nhật, người lớn cũng cần chú ý trong khẩu phần, chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý đảm bảo bổ sung đầy đủ DHA và các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn vẹn cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ.

Sao Mai
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này