Cùng cộng đồng phòng chống UTCTC

(Chavame.com) - Ung thư cổ tử cung (UTCTC) tuy đã được biết đến như một căn bệnh hiểm nghèo của phụ nữ. Tuy nhiên, thông tin về bệnh UTCTC còn chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Chavame.com tổng hợp một số tin tức về  bệnh UTCTC và cách phòng tránh để các độc giả tiện theo dõi.Trên toàn cầu cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Trong khi đó tại Việt Nam, cứ 2,4 tiếng có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Phần lớn các ca UTCTC đều liên quan virut Human Pappilomavirus (HPV) – loại virut rất dễ lây lan qua đường tình dục, điều này có nghĩa là bất cứ ai khi có quan hệ tình dục đều có thể lây nhiễm HPV. Theo thống kê cứ 10 phụ nữ thì sẽ có 8 người nhiễm phải HPV ít nhất 1 lần trong đời. Do vậy UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Nhiều phụ nữ vẫn có các quan điểm sai lầm về căn bệnh này như ung thư cổ tử cung do di truyền gây nên, khám tầm soát là đủ, ngừa bệnh sớm là không cần thiết...

Phòng ngừa UTCTC, không bao giờ là quá sớm

NS Thanh Thuỷ: "Thủy nghĩ khi tham gia quảng bá cho việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung, mình mong muốn mọi người sẽ quan tâm hơn và như thế, hy vọng sẽ hạn chế những đáng tiếc từ căn bệnh này. Vì ung thư cổ tử cung là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến, nhưng nhiều người mắc phải vì nhận thức không đủ, hay chỉ vì ngại ngùng mà chưa thực hiện những biện pháp phòng ngừa, cho nên giúp được mọi người hiểu được và biết cách phòng bệnh là việc làm rất có ý nghĩa, giúp họ tránh được biết bao hệ lụy."

Tuy UTCTC nguy hiểm và nặng nề nhưng lại là căn bệnh ung thư phụ khoa có thể phòng ngừa được và việc phòng bệnh lại không quá khó. Bên cạnh phương pháp khám tầm soát (bằng xét nghiệm PAP smear hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung, âm đạo), hiện đã có vắc xin phòng ngừa những chủng virus HPV gây ung thư phổ biến nhất.

Để chủng ngừa các bạn gái có thể đến các trung tâm y tế dự phòng, các viện Pasteur, bệnh viện phụ sản, trung tâm sức khoẻ sinh sản. Trước khi chủng ngừa bạn cần được bác sĩ tư vấn cụ thể. Khám phụ khoa và tầm soát bằng PAP smear có thể thực hiện tại các bệnh viện sản phụ khoa, khoa phụ sản của các bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa, trung tâm sức khoẻ sinh sản.chavame.com
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này