Nói với con gái

Câu "cửa miệng" của không ít bậc cha mẹ với con gái mới lớn về tình dục thường là... "Đừng! đừng quan hệ, tránh xa lũ con trai ra"(?!).

Tuy nhiên ngày nay thái độ về tình dục đã thay đổi. Các bậc cha mẹ cần trao đổi cởi mở hơn với con cái về vấn đề này. Đừng sợ "vẽ đường cho hươu chạy"...

Ảnh: Inmagine


Dưới đây là một số lời khuyên của nhà tâm lý Anthony E. Wolf - tác giả sáu cuốn sách về cách làm cha mẹ - dành cho các ông bố, bà mẹ về cách dạy con gái mới lớn về vấn đề tế nhị này.

Việc chuyện trò này không phải là bàn việc: Con bạn có nên quan hệ tình dục hay không mà là chỉ cho con biết đến một lúc nào đấy chuyện quan hệ nam nữ có thể sẽ đến. Bạn cần dạy con gái mình biết nên trông đợi những gì để con hiểu tình dục là sự lựa chọn về nhận thức hơn là điều xảy ra thụ động!

Dạy con biết rằng: Tình dục sẽ không củng cố một mối quan hệ. Đừng tưởng rằng việc "quan hệ" với một người con trai sẽ khiến mối quan hệ đó khăng khít hơn. Việc "quan hệ" đó chỉ khiến chàng trai nghĩ rằng anh ta sẽ lại có thể tiếp tục "gần gũi" với con mà thôi.

Chỉ ra cho con gái bạn biết đừng nghĩ chuyện "quan hệ" của con với bạn trai là chuyện riêng tư. Ngày nay, trong thời đại bùng nổ của các mạng xã hội, của tin nhắn, của nhật ký cá nhân, của diễn đàn, những gì con làm tối qua hoặc thậm chí chiều nay, có thể nhanh chóng được mọi người biết đến nếu bất cẩn.

Chuyện trò với con gái bạn về người yêu của con. Nếu bạn trai của con lúc nào cũng ghen tuông và muốn kiểm soát con, bạn nên khuyên con tốt hơn hết là rời xa anh ta. Nếu bạn trai của con thường gây tổn thương cho con về thân thể (đánh đập con), tốt nhất là quên anh ta đi và nói cho bạn bè và người lớn được biết. Đừng giữ bí mật điều đó.

Nhà tâm lý Anthony E. Wolf cũng khuyên trong khi trò chuyện với con gái bạn về tình dục, phụ huynh nên khuyến khích con đặt câu hỏi, bất cứ là câu hỏi gì. Con gái bạn càng biết nhiều về thế giới thực của hoạt động tình dục, sẽ đưa ra nhiều quyết định dựa vào những kiến thức đã biết hơn là dựa vào phản ứng chủ quan.

Đảm bảo rằng con gái bạn biết cách phòng tránh thai. Nếu như bạn không muốn nói điều này cũng cần sắp xếp để bác sĩ hoặc nhà tâm lý nói cho con biết. Một nhận thức sai mà các bậc cha mẹ thường mắc phải là: Họ cho rằng dạy trẻ cách phòng tránh thai có nghĩa là bạn tha thứ cho hoạt động tình dục. Những kiến thức phòng tránh thai sẽ giúp con gái bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Và nếu bạn không thấy thoải mái nếu nói với con về chủ đề này, hãy đưa cho con cuốn sách phù hợp để sách dạy cho con thay bạn.

Thông thường thì cả con cái và bố mẹ cũng thoải mái hơn nếu bố nói chuyện này cho con trai, mẹ nói chuyện này cho con gái. Nhưng chủ đề này cũng không quá nhạy cảm đến nỗi các ông bố không thể ngồi cùng bàn luận.

Báo Gia đình & Xã hội
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này