Học cách tôn trọng chủ kiến của con

Việc trò chuyện, tư vấn, hướng nghiệp cho con là rất cần thiết, nhưng khi áp đặt con phải thế nọ, thế kia là cực kỳ nguy hiểm.

Thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ năm nay vừa bắt đầu được một thời gian ngắn. Nhiều học sinh đã tìm hiểu thông tin các ngành học khá kỹ và có kế hoạch học gì cho phù hợp với khả năng cũng như tương lai nghề nghiệp của bản thân!

Phụ huynh nên tôn trọng con em mình, không nên gò ép con phải nộp hồ sơ vào trường này, ngành này theo ý của mình. Vẫn biết là việc trò chuyện, tư vấn cho con trong chuyện chọn trường, ngành học là rất cần thiết, nhưng khi áp đặt con phải thế nọ, thế kia là cực kỳ nguy hiểm.

Đúng là bố mẹ nào cũng muốn con em mình thi đỗ vào trường danh tiếng và ngành học dễ xin việc, thu nhập cao khi ra trường, nhưng trên thực tế thì không phải cha mẹ nào cũng hiểu được tâm lý, sở thích cũng như sức học của con mình.


Hãy lắng nghe tâm sự của con và hiểu con.

Nếu con khảng khái từ chối định hướng của cha mẹ, mà đưa ra danh mục trường, ngành mình thích thì cũng phải vui vẻ để động viên con cố gắng. Nếu con còn băn khoăn chưa biết chọn ngành gì, trường nào thì bố mẹ cũng chỉ dừng ở mức định hướng, thảo luận với con để tự bản thân người con tìm ra kết quả hợp lý… Chỉ khi người con chủ động lựa chọn, có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình thì mới có tương lai.

Tôi từng chứng kiến khá nhiều sinh viên hối hận vì đã học ngành, trường theo quyết định của cha mẹ họ. Tuấn, sinh viên một trường đại học khá danh tiếng, với ngành học Công nghệ thông tin cũng khá “nóng”, là một trong khá nhiều trường hợp điển hình bị bố mẹ bắt phải chọn ngành học, trường học theo ý mình.

Tuấn tâm sự: “Em không thích ngành học này. Hiện dù đã học năm thứ 2 rồi nhưng em vẫn muốn bỏ để thi ngành Cầu đường, Trường ĐH Giao thông- Vận tải. Năm ngoái, em định thi nhưng bố mẹ em nói ngành này vất vả nên bắt em phải thi Công nghệ thông tin… Chắc ra trường em cũng không làm nghề này!”. Nhiều sinh viên phải gánh chịu hậu quả từ sự áp đặt định hướng nghề nghiệp của cha mẹ, khi ra đời mới thấy không phù hợp với nghề nghiệp, và có làm nghề cũng không yêu nghề và năng lực cống hiến cũng bị hạn chế.

Để con em mình sáng suốt chọn đúng trường và ngành nghề phù hợp, cha mẹ không nên áp đặt con mà nên học cách tôn trọng con.


Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này