Online là bạn, offline là... cha mẹ


Với những ông bố bà mẹ “trực thăng”, internet là một trong những nguy cơ lớn và phức tạp nhất.

“Không thể cấm lũ trẻ sử dụng internet cũng như không thể cấm chúng sử dụng máy nhắn tin Sidekick hay điện thoại thông minh. Nhưng thế giới đó thật khó kiểm soát…”, ông Michael Ellergan, bố của hai cậu nhóc Gary 14 tuổi và Steve 17 tuổi tâm sự. Câu chuyện của gia đình Ellergan đã được kể lại trên tạp chí Xã hội học ngày nay (Sociology Today) của Mỹ cách đây chín tháng.

Michael là một ông bố yêu thương con cái và rất có trách nhiệm. Ông luôn sắp xếp giữa công việc và gia đình một cách hợp lý làm sao để vẫn đảm bảo kinh tế gia đình mà vẫn gần gũi được bọn trẻ. “Vợ chồng tôi quan niệm gia đình là quan trọng hơn cả. Vì thế, mặc dù làm một nhân viên kinh doanh nhưng anh chưa bao giờ để doanh số, lợi nhuận hay những giá trị như vậy vượt qua gia đình và con cái”, ông Michael chia sẻ.

Gary và Steve đều là những học sinh ngoan. Hai cậu khá hoà đồng với bạn bè, không bao giờ vi phạm nội quy nhà trường. Ở nhà, anh lớn Steve luôn biết giúp đỡ các công việc gia đình, còn cậu em Gary không bao giờ đi chơi quá hai dãy nhà trong khu phố. Nhưng cuộc sống êm ả của gia đình Ellergan đảo lộn khi tình cờ, ông Michael đụng vào chiếc máy tính trong phòng hai cậu con trai, món quà ông dành cho chúng vì sự ngoan ngoãn.


Ảnh: Inmagine


“Hôm đó, tôi đang có một công việc gấp nhưng chiếc laptop bỗng dở chứng nên phải vào dùng tạm máy tính của bọn trẻ. Hoàn toàn tình cờ, chúng đang ở trường. Nhưng tôi đã sốc thực sự khi phát hiện ra những gì Gary viết trên blog của nó!”, ông Michael nói. Cậu bé Gary 14 tuổi, nhút nhát và hiền lành lại đóng một vai kinh khủng trên internet: một kẻ bị ám ảnh tình dục. Gary đã lập blog riêng được hơn một năm cho tới thời điểm bố cậu phát hiện ra nó. Tất nhiên cậu nặc danh. Nhưng blog của cậu trên Multiply có tới hàng ngàn người liên kết. Ở đây toàn bộ là những điều Gary tưởng tượng ra về một con người khác, lớn hơn vài tuổi nhưng ám ảnh nặng nề về tình dục.

Vô cùng tức giận, ông Michael đã lái xe tới thẳng trường Gary với ý định lôi cổ đứa con “bệnh hoạn” về và dần cho một trận nên thân. Michael cho biết: “Tôi hoàn toàn sụp đổ. Trên chặng đường từ nhà tới trường thằng bé, tôi đau đớn và đã khóc khi phát hiện ra những nỗ lực chăm sóc và yêu thương thằng bé của mình trở thành con số 0 tròn trịa”. Nhưng cũng thật may, chính trên đoạn đường đó, ông đã bình tĩnh lại và quyết định chưa có thái độ gì. Ngay hôm sau, Michael tìm kiếm liên lạc của bác sĩ tâm lý và nhờ tư vấn sự việc. Một lộ trình can thiệp đã được bác sĩ tâm lý đưa ra với Michael để giúp Gary thổ lộ được vấn đề của mình cũng như giúp cậu cân bằng lại tâm sinh lý.

“Chuyện những vị phụ huynh “trực thăng” bị sốc khi phát hiện ra con mình đang sống hai nhân cách đang trở thành hội chứng khi mà sự nhận thức và cách thức giáo dục con cái của họ bị cứng nhắc và không hợp lý”, bác sĩ David Jensen, người điều trị trường hợp của Gary phân tích. Quan tâm và luôn đứng cạnh con cái trong mọi chuyện nhưng đôi khi sự can thiệp của bố mẹ dễ gây phản ứng ngược. Hoặc là cảm giác ức chế, khó chịu vì thiếu sự tự do và khoảng không gian riêng. Hoặc là sự đóng cửa về tâm lý và hình thành tình trạng đa nhân cách như trường hợp của Gary.

“Hãy để cho con cái có những khoảng không gian riêng và tự do. Còn nếu muốn biết chúng đang sống ngoài vòng tay của mình như thế nào, hãy bước vào thế giới của chúng với tư cách những người bạn”, chuyên gia tâm lý Jessica Staton thuộc đại học Nam California khuyến cáo.

Bà Jessica đã thực hiện một dự án đặc biệt. Bà đứng ra mời 12 cặp bố mẹ có con cái ở tuổi thiếu niên cùng trao đổi và trải nghiệm cách thức tiếp cận con cái trên internet. Jessica cho biết: “Họ trải nghiệm ở nhiều mức độ khác nhau. Có người chỉ ở mức độ tiếp cận các website mà con cái mình quan tâm, có người tham gia vào các mạng xã hội hoặc thậm chí đóng những vai khác nhau để tiếp cận con cái họ. Nhưng kết quả khảo sát từ 12 cặp cha mẹ đều thừa nhận sự đồng hành hiệu quả hơn là ngăn chặn”.

Có nhiều trường hợp, cả gia đình cùng sử dụng mạng xã hội như blog hay tài khoản Facebook của gia đình được liên kết với các thành viên khác. “Internet hay mạng xã hội không phải một con quái vật đe doạ con cái chúng ta”, chị Sylvie Ferris, một trong những người tham gia dự án này chia sẻ. “Vấn đề là cách thức chúng ta đối diện với bọn trẻ trong mỗi môi trường mà thôi. Online chúng ta là bạn chúng. Để offline chúng thấy vui vẻ khi chúng ta là cha mẹ chúng”.

Theo SGTT
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này