Chuyện nghề của cha


Ngày 20/11 này, cha tôi tròn 40 năm làm nghề dạy học. Cha đã trải qua bao chuyện vui buồn và cả "tai nạn nghề nghiệp". Nhưng ông luôn yêu nghề, hết lòng vì nghề.

Ảnh: Inmagine

Cha kể rằng, người không được tiếp tục đứng lớp chỉ vì cái sự lười, sự dốt của mấy cậu sinh viên. Hồi ấy cha dạy bài "Phong trào cách mạng miền Nam từ 1954 - 1959". Cha giảng kỹ lắm.


Ấy vậy mà khi kiểm tra, một sinh viên nào đó đã viết: "Trong năm 1959 chúng ta đã thực hiện luật 10/59...". Sinh viên đó bị thi lại, còn cha bị chuyển sang phòng đào tạo vì lãnh đạo trường cho rằng lỗi tại người dạy.

Trường của cha được tổ chức thi tuyển sinh. Có thời gian nói đến tuyển sinh là người ta nghĩ có tiêu cực. Mẹ đi đâu cũng khoe chồng mình đang đi làm tuyển sinh và khấp khởi mừng thầm. Bữa ăn mẹ chiên được cái trứng gà, em vừa chọc đũa vào, mẹ đã chặn lại: "Để cha mày ăn lấy sức mà tuyển sinh. Thế nào rồi cha ăn cũng dư, mẹ con mình chia nhau". Trưa cha về nghỉ, mẹ nhắc con đi nhẹ, nói khẽ để cha ngủ có sức, chiều đi tuyển sinh…

Cuối mùa tuyển sinh có người làm cùng cha kiếm bẫm nhờ chuyện "gửi gắm". Mẹ liên tục lục túi cha, rồi ngóng đợi mà chẳng ai tới "lại quả". Bà ấm ức bởi "sao có người lạ thế, miếng ăn tới tận miệng mà còn… từ chối".

Cha tăng thu nhập cho gia đình bằng cách nhận dạy thêm mấy cua ở lớp tại chức. Với cha, học viên phải đến lớp đầy đủ, còn nghe giảng hay không thì tùy. Có hôm đang giảng say sưa, quay xuống thấy học viên đã ngủ gần hết, cha vẫn cứ dạy. Lớp trưởng thương thầy bèn thưa: "Thầy ơi mời thầy nghỉ/ Trời đã trưa lắm rồi". Cha bảo: "Trò cứ việc ngủ ngon/ Ngày mai thi cho tốt/ Lớp nằm cạnh văn phòng/ Thầy mần răng ngủ được".

Chuyện trong nghề của cha nhiều lắm. Lúc vui cha kể cho cả nhà nghe. Trong cái giọng hài hài của cha, tôi biết cha muốn nhắn nhủ anh em tôi học được chuyện đời. Cả đời cha tận tuỵ với nghề, sắp về hưu cha vẫn thanh bạch, mẫn cán đúng phong cách thầy đồ xứ Nghệ, ấy là cha làm tấm gương sáng cho anh em tôi soi mà học cách làm người.

Báo GĐ&XH
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*)

Hiện chưa có ý kiến cho bài viết này. Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến.

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này