Media player
Giúp con vượt qua thất bại

Hãy giúp trẻ rút kinh nghiệm

Hãy dành lời khen cho con nếu bạn biết rằng nó đã hết sức cố gắng, ngay cả khi nó không thành công như bạn mong đợi, đừng quá thất vọng và đổ lỗi cho người khác. Hãy cùng trẻ tìm ra những gì khiến nó dù hết sức cố gắng nhưng vẫn chưa thành công.

Biết động viên con

Những điểm số hiện tại không phải là thước đo sức học tập của con, vị trí thứ hai không có nghĩa là con không giỏi. Ngày hôm qua con đã bệnh nặng, con sốt, nhưng con đã hết sức cố gắng và điều đó với mẹ mới là quan trọng nhất. Những lời như thế của bạn sẽ có tác dụng khích lệ con trẻ.

Bạn cũng đừng phóng đại hay thu nhỏ sự việc

Ai cũng đã từng thất bại trong cuộc đời mình, hãy làm cho trẻ hiểu được điều đó bằng cách lấy dẫn chứng từ chính những gì bạn đã từng trải qua. Cũng đừng im lặng khi trẻ thất bại, điều ấy sẽ làm chúng căng thẳng nhiều hơn với thắc mắc: "Vì sao mẹ và bố cũng không muốn nói tới điều đó? Có lẽ mình đã làm họ thất vọng kinh khủng”.

Đừng mang những mơ ước của mình áp đặt lên con trẻ

Bạn rất mong con thành công trong môn toán. Bạn nghĩ chỉ có giỏi toán mới được gọi là học sinh giỏi. Thế nhưng con bạn lại thích học… sinh vật. Với bạn điều ấy thật là vớ vẩn. Và vì thế, khi điểm toán của con chỉ trung bình, trong khi điểm sinh vật của nó tuyệt đối, nó được chọn vào đội đi thi học sinh giỏi môn sinh vật, bạn cũng chẳng thèm để ý, chẳng thèm khen ngợi, chẳng thèm chia sẻ niềm vui với con!

Con bạn sẽ có con đường thành công riêng phù hợp với chúng. Và nhiệm vụ của bạn là khích lệ chúng làm bất cứ điều gì mà chúng mong ước và có thể đặt hết tình cảm, nhiệt huyết của mình vào, chứ không phải bị lôi cổ theo những lối đi mà bạn chọn.

Nếu bạn bình tĩnh, con bạn sẽ bình tĩnh

Khi trẻ nổi nóng hay rủ rũ, bạn rất lo lắng. Nhưng có những người thật sai lầm khi họ cũng nổi nóng hay ủ rũ theo. Hãy dạy con cách kiềm chế cảm xúc của mình bằng cách làm gương cho con. Hãy ngồi xuống, trò chuyện với con một cách ôn tồn và lắng nghe con khóc, rên rỉ, than thở một cách điềm tĩnh. Con bạn sẽ học theo gương của bạn ngay lập tức khi nó hiểu rằng chưa có gì là ghê gớm xảy ra và không có gì là không thể cứu vãn.

Và cuối cùng điều quan trọng nhất là bạn hãy thể hiện cho con thấy dù con thành công hay thất bại, bạn vẫn yêu nó hơn tất cả chứ không phải là những điểm số hay chiến thắng.

Bạn yêu con vì chính con, chứ không phải vì con là một cậu bé tuyệt vời, hơn hẳn những cậu bé khác. Điều đó sẽ giúp trẻ an tâm và tin tưởng vào chính mình hơn!

Theo PNTPHCM

Bài chia sẻ: TS. Huỳnh Văn Sơn


Lượt nghe: 1288
Thể loại: Tiểu phẩm
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu
 
 
Tên: (*)  
E-mail: (*)  
Ý kiến của bạn (*) Lưu ý:
-Tối đa 100 chữ
Một số trẻ không thích cha mẹ can thiệp vào những quyết định của chúng, đặc biệt là về sự chọn lựa nghề nghiệp. Các bậc cha mẹ đừng quá kỳ vọng, áp đặt rồi bực bội, giận dữ khi trẻ sẽ gây nhiều áp lực cho trẻ.
Số lượt nghe: 1737
Khen ngợi và khuyến khích con dễ mà khó vì đa số chúng ta có quan điểm là phải nghiêm khắc, đòi hỏi con nhiều hơn, rằng khen ngợi sẽ làm "hỏng" con mình.
Số lượt nghe: 1370
Việc rèn luyện tính kỷ luật cho con phải bắt đầu từ tình yêu thương của cha mẹ và hơn thế, tình yêu thương này có đích đến rõ ràng.
Số lượt nghe: 1477
Những bài tập rèn luyện tính tự lập cho bé, mỗi bậc phụ huynh đều có thể nghĩ ra dựa trên tính cách và đặc điểm về tâm sinh lý của con mình.
Số lượt nghe: 1487
Làm bạn với con cái, một khái niệm không mới nhưng cũng chẳng cũ. Xin đừng mong là có một quyển sách hướng dẫn nào. Bạn sẽ phải tự viết nó cho riêng bạn.
Số lượt nghe: 1674
Nhiều cha mẹ yêu con đến mức khó có thể nói "không" trước bất kỳ đòi hỏi nào của con. Thực ra, nói ‘không’ đúng trường hợp cũng là cách dạy con hiệu quả.
Số lượt nghe: 1348
Nói cho trẻ biết về giới tính là cách giúp mở ra cách giao tiếp cởi mở về các vấn đề giới tính khi trẻ lớn hơn.
Số lượt nghe: 1801
Làm thế nào để nuôi dạy con cái giờ đã không còn là câu hỏi mà trở thành nỗi trăn trở của không riêng những người làm cha mẹ mà còn là vấn đề lớn của xã hội ngày nay.
Số lượt nghe: 1600
Nếu không được hướng dẫn cặn kẽ, đứa trẻ sẽ hình thành thói quen tiêu xài hoang phí và dễ dàng rơi vào tình trạng không đủ khả năng chi trả. Dạy con quản lý tiền bạc là chuyện tối quan trọng. Có như vậy các cháu mới có hiểu biết đúng đắn, phát triển đúng hướng và làm chủ cuộc đời mình.
Số lượt nghe: 1625
Bạn yêu con vì chính con, chứ không phải vì con là một cậu bé tuyệt vời, hơn hẳn những cậu bé khác. Điều đó sẽ giúp trẻ an tâm và tin tưởng vào chính mình hơn!
Số lượt nghe: 1288
 1 2 > 

Giấy phép số 216/GP-TTĐT _ Bộ TTTT, Cục PTTH&TTĐT cấp ngày 31/8/2010
Ghi rõ nguồn CHAVAME.COM khi phát hành lại thông tin từ Website này