Chủ đề

Những cuộc chia tay đòi quà khiến các cô gái điêu đứng

Đăng lúc: 30/06/2017 19:41 Forum chia sẻ | 30/06/17
(C&M) - "Trả lại 500 triệu tiền tôi xin việc, mua đồ hiệu cho cô, không thì đừng mơ mặc váy cưới", Nhung (Hà Nội) tái mặt khi đọc tin nhắn từ người cũ.

Nhung quen và yêu Tùng từ lúc là sinh viên năm thứ hai một trường nghệ thuật ở Hà Nội. Khi đó anh đã là trưởng phòng một công ty kinh doanh thiết bị nghe nhìn, có nhà, xe hơi. Hãnh diện khi có người yêu đẹp, Tùng không tiếc tiền mua sắm hàng hiệu cho cô. Anh cũng lo luôn tiền ăn, học cho bạn gái và còn chạy xin việc khi cô ra trường vì muốn Nhung nhanh chóng ổn định để cưới. 

Vậy nhưng, khi đang đi công tác xa, anh bất ngờ nhận tin Nhung nhắn rằng không còn tình cảm và muốn chấm dứt. Tùng trở về muốn gặp nói chuyện trực tiếp thì cô lảng tránh. Người đàn ông 33 tuổi đã lồng lộn như con thú bị thương khi phát hiện cô đang cặp kè với một người khác. Anh nhắn tin đòi Nhung trả lại số tiền mình đã lo xin việc cho cô và các món nữ trang, đồ hiệu từng mua tặng. 

"Tiền tôi không tiếc nhưng tôi cảm thấy mình như con tốt bị lợi dụng nên muốn cho cô ta nếm mùi khổ sở. Nếu cô ta 'quỵt' tôi sẽ phá cho khó yêu ai được", Tùng cay cú giải thích. 

Ảnh minh họa: Guidance.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết, Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm (Hà Nội) cho rằng, chia tay đòi quà là hiện tượng không phổ biến và thường xảy ra khi kết thúc cuộc tình mà không có sự đồng thuận. Ngoài ra, cách chia tay không khéo léo, gây tổn thương nặng nề cho đối phương dễ khiến họ có tâm lý cay cú, muốn đòi lại những gì đã tặng.

Thạc sĩ tâm lý về hôn nhân gia đình Lê Thị Minh Hoa (TP HCM) cũng cho rằng, đa số các trường hợp cố đòi lại quà, là do người kia đã bạc tình, đối xử quá đáng. "Quà" bị đòi lại thường là những thứ có giá trị cao như nhà, xe, nữ trang, tiền lo chạy việc... Tuy vậy, cũng có trường hợp cô gái yêu phải người đàn ông vốn keo kiệt, xấu tính, thì bị đòi cả những món đồ tủn mủn.

Linh (Thanh Xuân Đình, Hà Nội) rơi vào cảnh khó xử như thế. Cô và Hùng yêu nhau khi cùng ôn thi đại học. Sau khi tốt nghiệp, Hùng đi du học. Cả hai vẫn thường xuyên nói chuyện qua video chat và nhiều lần Hùng đòi người yêu cho xem thân thể để xoa dịu nỗi khao khát khi xa cách. 

Ngày Hùng về nước, Linh ríu rít như đứa trẻ và mường tượng sẵn đám cưới. Tuy nhiên, Hùng bảo cô chờ anh một thời gian nữa để ổn định công việc. Cứ thế, tới năm thứ 9, quá mòn mỏi và thấy tương lai mờ mịt, Linh nói lời chia tay. 

Hùng không đồng ý nhưng cũng chẳng muốn cưới. Biết không thay đổi được anh, cô gái quyết cắt đứt mối quan hệ và chặn mọi liên lạc. Lúc này, Hùng tới tận nhà Linh, đòi lại tất cả những món đồ đã tặng như dây chuyền, laptop, váy áo... thậm chí còn dọa tung cả video nhạy cảm của cô lên mạng. 

Quá bất ngờ trước cách xử sự này, Linh trả hết quà, đổi số điện thoại và chuyển nhà. Dù vậy, cô vẫn thấp thỏm sợ lúc nào đó bị Hùng phát hiện và quấy nhiễu. Hiện ở tuổi 35, Linh vẫn sống một mình. Ám ảnh về cuộc tình đầu tiên khiến cô không dám đặt lòng tin vào bất kỳ người đàn ông nào nữa.

Nhà tâm lý Vũ Ánh Tuyết cho rằng, sau chia tay, nếu bạn trai đòi lại các đồ như nữ trang đắt tiền, đồ dùng công nghệ, tiền bạc... các cô gái nên cố gắng trả để sòng phẳng, thoát khỏi cảm giác mang nợ. Bạn gái cũng nên cảm thấy may mắn khi dứt tình với người đàn ông hẹp hòi kiểu này. 

Qua thực tế tư vấn, thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa nhận thấy, đa số người đòi lại quà sau khi chia tay là nam giới. Lý do bởi trong mối quan hệ yêu đương, đàn ông thường là người "đầu tư" về vật chất nhiều hơn và họ có tính cạnh tranh, dễ cay cú, nghĩ mình bị lừa khi người phụ nữ phản bội hay "qua cầu rút ván". Cũng có thể sau chia tay, những phụ nữ từng tặng quà bạn trai nghiêng về sự mất mát về tinh thần, cảm xúc hơn nên họ dường như chỉ cố đòi các món nợ, chứ ít khi lấy lại đồ đã tặng. 

Theo các nhà tâm lý, để tránh vướng vào cảnh này, khi còn gắn bó, mỗi người nên tự chủ trong cuộc sống, tránh chuyện "vòi quà", lợi dụng vật chất. Nếu lỡ tìm hiểu một anh chàng hay tính toán, bạn gái nên cân nhắc trong việc nhận quà bởi khi cảm thấy thua thiệt, người kia dễ muốn đòi lại những gì đã cho.

"Khi vật chất xen vào quá nhiều thì tình yêu dễ đổi màu. Hãy coi quà tặng là một trong nhiều cách thể hiện tình cảm cho nhau, đừng đặt nặng giá trị nhiều ít. Người tặng thực sự tự nguyện và người nhận đón lấy bằng sự trân trọng. Để tránh rắc rối hậu tình yêu, hãy chia tay thật văn minh trước khi có bất cứ mối quan hệ nào mới", nhà tâm lý Minh Hoa đúc kết. 

Mộc Miên - Vương Linh (theo Vnexpress)

Đọc nhiều

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Forum chia sẻ | 30/06/17
"Trả lại 500 triệu tiền tôi xin việc, mua đồ hiệu cho cô, không thì đừng mơ mặc váy cưới", Nhung (Hà Nội) tái mặt khi đọc tin nhắn từ ...
Forum chia sẻ | 30/06/17
"Trả lại 500 triệu tiền tôi xin việc, mua đồ hiệu cho cô, không thì đừng mơ mặc váy cưới", Nhung (Hà Nội) tái mặt khi đọc tin nhắn ...
Forum chia sẻ | 30/06/17
Phần lớn người mẹ đều trở thành bà mẹ “đơn thân” nuôi con khi con bị những căn bệnh ngoài ý muốn. Nhưng anh Trần Như Huấn, người sáng lập ...
Forum chia sẻ | 29/06/17
Biết bạn gái thích ăn tôm, chàng trai Trung Quốc đã dốc hết tiền mua để cầu hôn cô.
Forum chia sẻ | 29/06/17
Đang đón dâu long trọng, vài phụ nữ xông vào liên tục nói: "Đám cưới giả" khiến màn chuẩn bị công phu của anh Tú sụp đổ trong tích tắc.

Đọc nhiều