Chủ đề

Đưa con vào hạ

Đăng lúc: 17/06/2017 16:18 Con yêu | 17/06/17
(C&M) - Năm nay, nở rộ các sân chơi ở các trường quốc tế, trường tư với nhiều chương trình hè cho học sinh. Ngoài ra, ở các trường ngoại khoá dạy kỹ năng sống, cũng chủ yếu là cho các em chơi theo phương pháp Montessori, Steiner hay những phương pháp kích thích tư duy cho trẻ.

Ở trường Tomato tổ chức những workshop nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu về triết lý giáo dục Trí Thông Minh Đa Dạng/ Multiple Intelligences, được phát triển bởi giáo sư Howard Gardner thuộc đại học Harvard.

Theo Multiple Intelligences, tám loại trí thông minh tồn tại trong mỗi trẻ em gồm có: (1) Thông minh nội tâm, (2) Thông minh con người, (3) Thông minh logic/ toán học, (4) Thông minh ngôn ngữ, (5) Thông minh âm nhạc, (6) Thông minh hình ảnh, (7) Thông minh cơ thể và (8) Thông minh thiên nhiên.

Nhiều hãng đồ chơi trong và ngoài nước liên tục tổ chức các hoạt động offline giúp cho các em vừa chơi vừa học như Lego, Kibu, v.v. Tất cả các hoạt động đều có trên trang web của hãng. Nếu trẻ con nhà mình quan tâm đến đồ chơi nào thì có thể đánh từ khoá trên Google để search lịch hoạt động cho con tham gia.

Cha mẹ tạo các nhóm cộng đồng để được chơi cùng con

Các hội, câu lạc bộ do chính các cha mẹ “sốt ruột” vì con học nhiều cũng đã hình thành để giúp con được chơi như Gia đình yêu thiên nhiên Việt Nam với lịch hè phong phú: tổ chức những chuyến đi cuối tuần ở rừng, biển, đồi núi… với các chủ đề thiết thực Huấn luyện về nhận dạng và xử lý khi gặp cây độc, rắn độc; Ẵm rùa con ra biển ở Núi Chúa (Ninh Thuận); Em trồng cây vì thiên nhiên Việt Nam lần 2: Trồng cây ở rừng phòng hộ đầu nguồn Thác Mai (huyện Tân Phú, Đồng Nai); 21/6: Gấp giấy origami động vật hoang dã ở trường cao đẳng Việt Mỹ (khu Trung Sơn); 22/6 ở trung tâm Anh ngữ Yola (224 Pasteur, Q.3)… mọi hoạt động đều được thông báo chi tiết ngày giờ, cách liên hệ đăng ký tham dự cho các bé trên fanpage của nhóm: facebook.com/groups/giadinhemyeuthiennhienvietnam.

Trẻ ở đô thị không thiếu sân chơi, chỉ là cha mẹ thiếu thời gian cho con.

Sinh hoạt sôi nổi là hội quán Các bà mẹ mỗi tuần đều có hoạt động cho con với các chuyến đi Vũng Tàu, Đơn Dương, Đà Lạt, Ninh Thuận, Phan Thiết, Nha Trang cùng với câu lạc bộ Sao nhỏ, chương trình Cho con đọc sách trên từng dặm đường, các chuyến đi đều có thăm những vùng sâu vùng xa hỗ trợ cho các em nhỏ nghèo, cũng là cho các em đô thị bài học trực quan về lòng trắc ẩn.

Dạy nghệ thuật bằng cách mở sân chơi

Hiện nay, các trung tâm dạy âm nhạc, mỹ thuật và kịch nghệ cho trẻ cũng đã thay đổi cách dạy bằng những khoá học sinh động, trẻ được nghe kể chuyện, đóng kịch, làm quen với nốt nhạc bằng các bài hát trước khi học lý thuyết giáo khoa. Trường MPU bắt đầu mở lớp thanh nhạc, khí nhạc, các loại nhạc cụ và mỗi tuần có trình diễn, giúp cho các em học và chơi với tinh thần nhóm, bằng cách tổ chức các ban nhạc. Trường nhạc Yamaha vẫn giữ nguyên phương pháp chơi mà học theo kiểu làm quen với âm nhạc của Nhật Bản. Trẻ em mới vào sẽ được hát, nhảy múa và làm quen với từng nốt nhạc theo bài hát, điệu múa rất vui nhộn. Cuối mỗi khoá trường cũng có buổi trình diễn cho các em làm quen với sân khấu. Lớp nhạc Đồng Ca Nhỏ (Q.1) mở từ sáng đến chiều mỗi ngày, các em vừa được học, được chơi nhạc cùng bạn bè trang lứa, lại về được trình diễn trên sân khấu tại chỗ. Lớp nhạc đang tổ chức cho các em thiếu nhi tập các bài hát thiếu nhi từ xưa đến nay, được sáng tác bởi các nhạc sĩ tên tuổi: Lưu Hữu Phước, Lê Thương, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Vân Thanh…

Trường Múa TPHCM cũng mở khoá hè với các lớp nhảy, múa dành cho các em từ 5 – 10 tuổi với sân chơi Ươm mầm tài năng. Lớp vẽ Sắc hè kỳ thú của trường Kidart Bạch Tuyết, các em vừa học vẽ, vừa làm con rối và chơi cùng chúng, các buổi dã ngoại, trại hè kết hợp với thi vẽ rất lý thú, lớp mở từ 5/6 – 6/8/2017.

Chơi hè, không chỉ trẻ em nội đô mà ở ngoại thành, các em nhỏ cũng được tham dự nhiều buổi hội sách do hệ thống phát hành sách Fahasa tổ chức tại các nhà sách thuộc các quận Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, v.v.  Ở đấy, các nhà thiếu nhi cũng mở rất nhiều lớp hè nhảy, múa, võ, bơi lội, cầu lông cho các em với hệ thống hồ bơi được thiết kế xây mới.

Do môi trường, có thể các em ở nội đô được tham gia nhiều hoạt động phong phú hơn, nhưng để chơi các trò chơi truyền thống có tính dân gian, đơn giản như thả diều thì các em ngoại thành lại có lợi thế hơn, khi được sống hoà cùng với thiên nhiên và cây cỏ.           
bài, ảnh Hải Diên

Theo TGTT

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Con yêu | 21/06/17
Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được dạy dỗ để trở thành 1 người nhân ái và hành xử lịch thiệp trong tương lai. 10 phương pháp sau sẽ ...
Con yêu | 17/06/17
Năm nay, nở rộ các sân chơi ở các trường quốc tế, trường tư với nhiều chương trình hè cho học sinh. Ngoài ra, ở các trường ngoại khoá dạy ...
Gia đình | 29/05/17
Từ 1.6.2017, khi Luật Trẻ em có hiệu lực, nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên, cha mẹ cần hỏi ý kiến trẻ trước khi tiết lộ thông tin về ...
Giải trí | 29/05/17
Dự kiến ra rạp từ ngày 16-6, "S.O.S Sói trắng" của đạo diễn Lê Hoàng có khả năng trở thành phim điện ảnh Việt đầu tiên làm về đề tài ...
Con yêu | 20/05/17
Mục đích cuối cùng của việc ghép tử cung là để người con gái có thể sinh con.