Chủ đề

Một ngày mưu sinh vất vả nơi đầm phá

Đăng lúc: 19/06/2017 14:58 Ảnh đẹp | 19/06/17
(C&M) - Sông Hồng sau khi chảy cắt ngang qua dải đất Bắc bộ đã đổ ra Biển Đông bằng cửa Ba Lạt (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Khi dòng nước ngọt hòa lẫn vào dòng nước mặn đã tạo ra một vùng đầm phá rộng đến 7.100ha.

Với điều kiện địa lý là vùng nước lợ và bùn lầy, người dân ở các xã ven vùng đầm phá như Giao An, Giao Thiện, Giao Xuân, Giao Hải của huyện Giao Thủy chủ yếu sống dựa vào các nghề mưu sinh tự phát. Họ thường vào đây cào ngao, bắt ốc, câu và đánh cá, vớt rau câu, làm muối…

Ngày ngày từ 5h sáng đến 7h tối, hàng nghìn con người lặng lẽ hụp lặn, bươn chải trong cái nắng gió của miền biển để kiếm từng miếng cơm, manh áo. Họ phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để có được con cá, con ngao, hay cân muối trắng. Cả những em nhỏ và phụ nữ đã cao tuổi cũng phải dầm mình trong cuộc mưu sinh này.

Khi có được sản phẩm từ công sức lao động, đến cuối buổi họ lại bị thương lái ép giá hoặc trả tiền công rất bèo. Kiếm được đồng tiền, bát gạo ở đây quả thực muôn vàn gian khó.  

Chợ cá Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định đã tấp nập người mưu sinh từ sáng sớm

Sáng ra, nhóm phụ nữ với xô và túi dứa đạp xe vào vùng đầm phá kiếm ăn:

Một phụ nữ lội xuống vùng nước lợ, vớt rau câu đặt lên tấm xốp để đưa vào bờ:

Họ là những phụ nữ từ 40-65 tuổi đi vớt và phơi rau câu thuê cho chủ. Một ngày phơi mình dưới nắng gió, chịu mùi tanh tưởi của rau câu họ chỉ được trả công 100.000-120.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Thực, 66 tuổi đi câu cá ở vùng nước lợ để cải thiện đời sống cho gia đình:

Vùng đầm phá mênh mông bên cửa Ba Lạt:

Gần trưa, hai người phụ nữ đi cào ngao lên bờ nghỉ ngơi:

Nhóm ngư dân ở xã Giao Thiện đang thu hoạch ngao do gia đình nuôi:

Một cô bé theo mẹ đi cào muối giữa cái nắng hè chói chang:

Chòi canh ngao đơn sơ của ngư dân bên cửa Ba Lạt:

Cuối chiều đoàn người đi cào ngao, bắt ốc, mò cua lững thững ra về:

Chiếc áo cũ đẫm mồ hôi và gương mặt khắc khổ, mệt mỏi của người đàn ông sau một ngày mưu sinh ở vùng đầm phá bên cửa Ba Lạt

Theo Thời Đại

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Ảnh đẹp | 24/06/17
“Dì Ba” một cái tên thân thuộc mà những người làm gốm, những người trong giới mua bán, sưu tầm đồ gốm khu vực Dĩ An, Bình Dương ai cũng ...
Ảnh đẹp | 22/06/17
National Geographic chọn Topas Ecolodge ở Sa Pa, Lào Cai, vào danh sách những nơi nghỉ dành cho du khách yêu môi trường.
Ảnh đẹp | 20/06/17
Vẻ đẹp của Nam Phi đến từ những nền văn hóa, truyền thống khác biệt đang cố gắng chung sống hòa bình nhưng cũng không ngừng đấu tranh.
Ảnh đẹp | 19/06/17
Sông Hồng sau khi chảy cắt ngang qua dải đất Bắc bộ đã đổ ra Biển Đông bằng cửa Ba Lạt (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Khi dòng nước ...
Ảnh đẹp | 17/06/17
Câu slogan nổi tiếng nhất về thành phố là: Good guy goes to heaven, bad guy goes to Pattaya - người tốt lên thiên đường, kẻ hư đến Pattaya.