Chủ đề

Chiến thuật làm hồ sơ du học Mỹ

Đăng lúc: 1 tuần 5 giờ 37 phút trước Du học Mỹ | 15/06/17
(C&M) - Vào mùa tuyển sinh kéo dài 2-3 tháng, mỗi cán bộ tuyển sinh đại học ở Mỹ phải đọc đến 500-700 bộ hồ sơ, ở mỗi bộ họ chỉ dành ra trung bình 20 phút. Vậy muốn gây sự chú ý, hồ sơ du học của bạn phải thật sự nổi bật bằng chiến thuật riêng.

Khắc phục điểm "chết"

Chẳng có hồ sơ nào tốt toàn diện mà không có điểm "chết". Để khắc phục điểm "chết" trong hồ sơ du học Mỹ, bạn phải có chiến thuật phù hợp, tạo điểm nhấn, làm lợi thế riêng cho mình.

Thường thì chỉ có 20% sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ được trao học bổng cho nên quá trình cạnh tranh của các ứng viên không hề đơn giản. Nếu bạn có một hoặc nhiều điểm yếu nhưng có một điểm rất mạnh, cần đầu tư làm nổi bật thế mạnh ấy.

Đừng chỉ đưa vào những thứ để làm đẹp hồ sơ như chứng chỉ này nọ mà không quan tâm làm giàu trải nghiệm cho bản thân, tạo ra sự khác biệt. Hãy tìm ra thứ mà chỉ duy nhất mình có, thứ làm mình nổi bật hơn người khác, chẳng hạn như:

GPA: Cán bộ tuyển sinh không chỉ đánh giá GPA (điểm trung bình chung của học tập) cao hay thấp mà còn chú ý đến xu hướng tăng hay giảm so với mức trung bình của trường. GPA thấp so với mặt bằng chung hoặc giảm dần là một dấu hiệu nguy hiểm cho hồ sơ của bạn.

Một sai lầm của rất nhiều học sinh khi có ý định đi du học là đã bỏ bê việc học trên lớp để học SAT, ôn TOEFL. Nhưng chính điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm GPA của các em - một yếu tố mà các trường nước ngoài luôn coi trọng khi xét tuyển. Do đó một lời khuyên nữa cho các ứng viên là “Đừng quá tập trung vào SAT, TOEFL khi GPA chưa tốt".

Hơn nữa, việc học trên lớp của học sinh sẽ ảnh hưởng đến nội dung thư giới thiệu mà các thầy cô tại trường sẽ viết cho ứng viên.

Cống hiến cho xã hội: Các trường đại học ở Mỹ rất coi trọng khả năng cống hiến cho xã hội nên sẽ chú trọng phần hoạt động xã hội của ứng viên, thường là việc làm từ thiện, dạy học cho trẻ em nghèo hoặc tham gia các mô hình Liên Hợp Quốc.

Với việc người Mỹ rất quan tâm khả năng cống hiến, ứng viên nên đề cập việc mình muốn cống hiến như thế nào trong bài luận, phải giải thích rõ những điều bản thân đã làm được để giám khảo hiểu.

Ví dụ nếu bạn từng tham gia thuyết trình bài nghiên cứu của mình tại hội nghị do Đại học Harvard tổ chức thì phải giải thích rõ quá trình chuẩn bị, hợp tác ra sao để hoàn thiện bài thuyết trình đó. Việc ghi rõ ràng luôn được cán bộ tuyển sinh đánh giá cao và ghi nhận.

Bài luận càng táo bạo càng tốt

Đặc biệt, khoảng 30-50% "sức nặng" của hồ sơ ứng tuyển du học Mỹ là nằm ở bài luận. Nó ảnh hưởng lớn tới việc ứng viên có trúng tuyển và được nhận học bổng hay không.

Hãy viết một bài luận càng táo bạo càng tốt. Người Mỹ luôn thích sự khác biệt... Ảnh TL

Hơn nữa, nguyên tắc chính trong chiến thuật làm hồ sơ du học nhằm khắc phục điểm “chết” là phải thông qua bài luận để làm nổi bật thế mạnh bản thân.

Ví dụ, nếu GPA cao, hoạt động nhiều, giành một số giải thưởng, kỹ năng trả lời phỏng vấn tốt nhưng điểm SAT không cao thì ứng viên nên thông qua bài luận kể lại câu chuyện của bản thân, cách quan sát và thay đổi thế giới, đồng thời đưa thêm nhiều nhân vật phụ vào bài.

Ngoài ra, ứng viên nên chủ động trong vòng phỏng vấn và sẵn sàng đặt câu hỏi ngược lại cho giám khảo.

Trong trường hợp GPA, SAT cao, chọn chuyên ngành tốt nhưng ít hoạt động xã hội, kỹ năng trả lời phỏng vấn kém, ứng viên có thể khắc phục bằng cách đưa sự kiện điểm nhấn trong cuộc sống vào bài luận. Đó có thể là những trắc trở bạn gặp phải, cách vượt qua. Mục tiêu chính là cho họ thấy bạn muốn thay đổi bản thân.

Ví dụ rõ ràng hơn chính là câu chuyện của Nguyễn Tùng Nam, có điểm thi SAT lần đầu không như mong muốn, điểm thi lần 2 thậm chí còn thấp hơn. Nhưng nếu Nam cố thi tiếp lần thứ ba, thứ tư điểm có thể sẽ cao nhưng các trường ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi đó là lần thi thứ mấy, dù thành tích sau đó khá ấn tượng vẫn không được đánh giá cao vì ứng viên đầu tư quá nhiều thời gian vào thứ không thể hiện toàn bộ con người họ. Do đó, Nam chuyển qua thi ACT và kết quả là giành được học bổng 4,8 tỉ đồng của Đại học Colgate, Mỹ.

Chưa hết, khi GPA nộp vào hồ sơ du học Mỹ không cao như mong đợi, Nam lên chiến thuật viết bài luận và thư giải thích cho việc điểm thấp hơn dự kiến này.

Đinh Thị Hương Thảo, người nhận học bổng 6,3 tỉ đồng từ Viện Công nghệ Massachusetts - MIT, cũng có chiến thuật riêng khi bất lợi lớn nhất là chuẩn bị hồ sơ trong thời gian khá ngắn, chỉ 5 tháng nên không có cơ hội cải thiện khi điểm thi SAT không cao so với những người ứng tuyển vào MIT. Thêm vào đó, các hoạt động xã hội Thảo tham gia không tập trung hay theo định hướng chung.

Để khắc phục những điểm “chết” này, Thảo tập trung trong bài luận viết về thế mạnh của bản thân chính là 2 lần thi Olympic Vật lý quốc tế và sự trưởng thành của mình qua các kỳ thi, đồng thời thể hiện niềm đam mê vật lý, sở thích riêng và kể về việc gia đình bán phở, bản thân tập nấu phở như thế nào. Hồ sơ ứng tuyển MIT còn yêu cầu 5 bài luận phụ về các khía cạnh khác trong cuộc sống. Nhờ chiến thuật riêng, Thảo đã chinh phục thành công trường MIT nổi tiếng khắt khe trên thế giới.

“Hãy viết một bài luận càng táo bạo càng tốt. Người Mỹ luôn thích sự khác biệt. Đừng sợ sự táo bạo và khác biệt. Không có bài luận nào là bình thường cả”, Nguyễn Tùng Nam chia sẻ.

Anh Thư tổng hợp - theo Thời Đại

Thảo luận

Hiện không có bình luận nào cho bài viết.

Đọc thêm cùng chuyên mục

Du học Mỹ | 20/06/17
Ưu đãi áp dụng khi sinh viên đăng ký tham dự buổi tư vấn và chia sẻ các thông tin tuyển sinh chương trình ONCampus tại TP HCM.
Du học Mỹ | 20/06/17
Đánh giá đúng khả năng của bản thân để chọn trường, ngành phù hợp tính cách giúp sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập.
Du học Mỹ | 15/06/17
Vào mùa tuyển sinh kéo dài 2-3 tháng, mỗi cán bộ tuyển sinh đại học ở Mỹ phải đọc đến 500-700 bộ hồ sơ, ở mỗi bộ họ chỉ dành ...
Du học Mỹ | 31/05/17
Kỳ nộp hồ sơ đại học Mỹ đang đến gần, vấn đề chọn trường phù hợp là bài toán mà nhiều phụ huynh và học sinh cần giải quyết.
Du học Mỹ | 30/05/17
Đó là khẳng định của Nguyễn Tùng Nam – nam sinh vừa trúng tuyển ĐH Colgate, Mỹ với suất học bổng trị giá 4,8 tỷ đồng trong buổi tọa đàm ...